อีกไม่นานอาจจะหมดยุคแห่งการไปธนาคารเพื่อจ่ายและขึ้นเช็คแบบเดิม ๆ แล้ว เพราะ Blockchain (บล็อกเชน) อาจเปลี่ยนแปลงวิธีในการทำธุรกรรมของเราไปตลอดกาล

การชำระเงินด้วยเช็คเป็นธุรกรรมที่นิยมกันมากในกลุ่มลูกค้าประเภทองค์กร ซึ่งจะว่าไปแล้ว ธุรกรรมประเภทนี้เกิดขึ้นมายาวนานกว่า 255 ปี จากสถิติปี 2014 มีเช็คกว่า 14,000 ล้านใบถูกดำเนินการในสหรัฐอเมริกา และอีก 650 ล้านใบในประเทศอังกฤษ มาที่ฝั่งเอเชียกันบ้าง ประเทศฮ่องกงหนึ่งในศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาคก็มีเช็คที่ถูกดำเนินการกว่า 150 ล้านใบในปีเดียวกัน จึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเช็คนับเป็นธุรกรรมทางการเงินที่นิยมใช้กันแพร่หลายทั่วโลก แน่นอนรวมถึงในประเทศไทยของเราด้วยครับ

ข้อจำกัดของเช็คในปัจจุบัน

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าใครที่ต้องใช้เช็คเป็นประจำ จะพบว่ามีจุดที่ยังสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีก อย่างเช่น

  • ทำอย่างไรให้การขึ้นเช็คสามารถทำได้รวดเร็วขึ้น ทุกวันนี้หลายธุรกิจที่ต้องสั่งจ่ายเช็คในรูปแบบของกระดาษ ทางธนาคารก็ต้องใช้บุคลากรเพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนจะอนุมัติ และเมื่อเป็นธุรกรรมต่างธนาคาร ยิ่งต้องรอกระบวนการให้แล้วเสร็จ เรียกได้ว่าต้องรอข้ามวันกันเลยทีเดียว และถ้าเกิดติดวันหยุด ก็ต้องรอยาวไปอีก
  • การเพิ่มความน่าเชื่อถือหรือความปลอดภัยของเช็คได้อย่างไร เพราะยังมีกระบวนการที่ยังต้องใช้ทั้งกระดาษและบุคคลซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดได้

แล้วเทคโนโลยี Blockchain (บล็อกเชน) จะสามารถเข้ามาช่วยจัดการประเด็นข้างต้นได้อย่างไร

อย่างที่เราทราบกัน Blockchain (บล็อกเชน) เป็นเทคโนโลยีที่หลายภาคธุรกิจให้การจับตา ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้แต่ละธุรกรรมโปร่งใสเพราะสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของข้อมูลต่าง ๆ ได้ สามารถลดโอกาสการปลอมแปลง และลดตัวกลางลง จึงทำให้ทั้งประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างมาก Blockchain (บล็อกเชน) จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่หลาย ๆ ธนาคารในยุค FinTech (ฟินเทค) นำมาใช้กับธุรกรรมต่าง ๆ ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินข้ามประเทศ การจัดการบริหารสัญญาค้ำประกันต่าง ๆ และแน่นอน มันสามารถถูกนำมาประยุกต์ใช้กับดิจิทัลเช็คได้อีกด้วย โดยครอบคลุมการทำงานตั้งแต่การออกเช็ค ส่งและรับเช็คในรูปแบบดิจิทัล

จริงอยู่ว่า การนำเช็คเข้าสู่ระบบดิจิทัลนั้น ไม่จำเป็นจะต้องใช้ Blockchain (บล็อกเชน) เสียทีเดียว แต่เนื่องด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้การทำงานของธนาคารโปร่งใสและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารถลดปัญหาเช็คที่ถูกออกมาซ้ำซ้อน ลดปัญหาการโกงต่าง ๆ ไปในตัว Blockchain (บล็อกเชน) จึงกลายเป็นคำตอบที่เราสามารถเห็นกันบ่อยขึ้น

Blockchain (บล็อกเชน) จะช่วยให้การจ่ายเช็คในรูปแบบดิจิทัลดีขึ้นได้อย่างไร
Blockchain (บล็อกเชน) จะช่วยให้การจ่ายเช็คในรูปแบบดิจิทัลดีขึ้นได้อย่างไร

ปัจจุบันมีโครงการใหญ่ ๆ ของ 2 ธนาคาร กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบเทคโนโลยีนี้ ได้แก่

  • ธนาคาร Tokyo-Mitsubishi UFJ ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ได้จับมือกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Hitachi Group โดยการทดสอบดังกล่าวมีขึ้นในสิงคโปร์ เป็นการพัฒนาระบบ Prototype ให้ธนาคาร Tokyo-Mitsubishi UFJ สามารถออกเช็คในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และส่งให้กับ Hitachi Group ที่สิงคโปร์เพื่อนำไปขึ้นเงิน ซึ่งการทดสอบนี้อยู่ภายใต้ Regulatory Sandbox ของธนาคารชาติแห่งสิงคโปร์ ถ้าการทดสอบได้รับผลตอบรับที่ดี ในอนาคตก็จะทำการเปิดใช้งานจริงในประเทศต่าง ๆ ต่อไป
  • Emirates Islamic Bank เป็นอีกหนึ่งธนาคารที่กำลังพยายามทดสอบบริการดังกล่าวเช่นกัน เนื่องด้วยภูมิภาคตะวันออกกลางก็มีการใช้เช็คเป็นจำนวนมาก เพื่อลดปัญหากลโกงต่าง ๆ ธนาคารจึงต้องการนำ Blockchain (บล็อกเชน) มาประยุกต์ใช้กับธุรกรรมประเภทนี้

และนี่เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นของรูปแบบบริการที่นำ Blockchain (บล็อกเชน) เข้ามาช่วยให้ธุรกรรมทางการเงิน สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น


ต้นฉบับบทความ

Comments

comments

แสดงหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติม
Load More By Paitoon Pairor
Load More In Blockchain (บล๊อคเชน)