Initial Coin Offering หรือ ICO เป็นการระดมทุนรูปแบบใหม่ที่เริ่มมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้หลายคนอาจคุ้นชินกับ Initial Public Offering หรือ IPO ซึ่งเป็นการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) อย่างเป็นกิจลักษณะ แต่ ICO จะเป็นการลงทุนที่ง่ายกว่านั้นและมีความเป็นสากลขั้นสุด

การจะออกหุ้น IPO บริษัทต้องมีหลักเกณฑ์มากมาย ทั้งในแง่มูลค่าของบริษัท หรือผลประกอบการที่ต้องเติบโตต่อเนื่อง และด้วยกฎเกณฑ์ที่วุ่นวายทำให้สามารถเปิดขายได้เฉพาะในประเทศไทย แต่ ICO เป็นโลกกว้างกว่านั้น คือสามารถเปิดขายได้ทั่วโลก จะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ได้ ที่มีโครงการน่าสนใจมานำเสนอ เปิดเผยข้อมูลอย่างครบถ้วนผ่าน White Paper อันทำหน้าที่คล้ายหนังสือชี้ชวน และที่สำคัญ ICO สามารถซื้อขายกันได้โดยใช้เหรียญดิจิทัล ซึ่งเหรียญดิจิทัลดังกล่าวมี เทคโนโลยีบล็อคเชน (blockchain) อยู่เบื้องหลัง ในรูปแบบการเก็บข้อมูลโดยใช้เครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ของทุกคนที่อยู่ในระบบ ช่วยกันจดบันทึกการทำรายการของทั้งระบบพร้อม ๆ กันทุกครั้งที่มีการทำรายการ จึงทำให้การแก้ไขปลอมแปลงนั้นเกิดขึ้นได้ยาก เรียกใช้ข้อมูลได้ทั่วโลก มีระบบตรวจสอบที่มาที่ไปชัดเจน โปร่งใส คล้ายสมุดบันทึกเล่มเดียวที่คนอ่านได้ทั่วโลก

ICO การระดมทุนแบบ Worldwide ภายใต้เทคโนโลยี Blockchain

ด้านผลตอบแทนของ IPO นักลงทุนจะนำเงินไปแปลงเป็นหุ้น และเป็นผู้ถือหุ้นที่คอยรับปันผลของบริษัท ในขณะที่ ICO สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น นักลงทุนนำเงินมาลงทุน ICO จะได้รับเหรียญ (Token) ที่บริษัทกำหนด เพื่อนำไปแลกหรือเป็นส่วนลดสินค้าและบริการของบริษัท หรือเข้าเป็นผู้รับสิทธิ์ รับส่วนแบ่งกำไรหรือเงินปันผลได้เช่นกันตามเงื่อนไขที่บริษัทนั้นๆ กำหนด

นอกจากนี้ด้วยความที่ ICO มีส่วนเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีที่ไม่สามารถจับต้องได้ ดังนั้นวิธีการตรวจสอบยังมีกระบวนการภายใต้การดำเนินงาน ทั้งกระบวนการการรู้จักลูกค้าที่สามารถระบุตัวตน หรือ KYC (Know Your Customer) และนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย (Anti-Money Laundering and Combating the Financing of Terrorism: AML/CFT) เข้ามาร่วมด้วย

ด้านความเสี่ยงของ ICO คือ ความล้มเหลวของโครงการที่ระดมทุน อาจทำให้ Token ที่ได้รับมาสูญเปล่า รวมถึงความไม่ปลอดภัยทางเทคโนโลยีที่ไม่มีใครกล้ารับปากว่าจะไม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นความเสี่ยงหลักของเงินสกุลดิจิทัลในปัจจุบัน

การระดมทุน ICO ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย โดยล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกแนวทางการกำกับดูแลทรัพย์สินดิจิทัล ซึ่งมีใจความสำคัญถึงการกำกับดูแล ICO และ Digital Currency โดยตรง แต่หลายประเทศยังไม่มีการควบคุมที่ชัดเจน คงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันแบบยาวๆ ว่าหลังจากนี้ ICO ในไทยจะได้รับความนิยมหรือไม่


ต้นฉบับบทความ : open-tec.com

Comments

comments

แสดงหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติม
Load More By Paitoon Pairor
Load More In Blockchain (บล๊อคเชน)