Passive Income

ข้อแตกต่างระหว่าง Passive Income และ Active Income

group of money

จะว่าไปแล้ว Passive Income และ Active Income ในแง่ของการปฏิบัตินั้นไม่แตกต่าง แต่ถ้าเราพูดถึงแนวคิดในการหารายได้ขึ้นมาแล้วไซร้ ทั้งสองตัวนี้จะมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ถึงแม้ว่าการกระทำบางอย่างของสองอย่างนี้จะเหมือนกันเป้ะ ๆ แต่ดำเนินการโดยคนละคน ก็จะเกิดความแตกต่างในเรื่องนิยามของมันทันที เพราะบางครั้ง Passive Income ของคนหนึ่ง แต่ของอีกคนกลับเป็น Active Income ซะงั้น … งงอ่ะดิ!!

นิยามของ Active Income

Active Income เป็นรายได้ที่จะได้รับโดยเราต้องทำงาน เช่น เงินเดือน, ค่าคอมมิชชั่น, รายได้จากการขายของ เป็นต้น เมื่อไหร่ที่เราหยุดทำงานก็จะไม่มีรายรับ หรือที่ได้ยินกันบ่อย ๆ ว่าทำงานแลกเงินนั่นเอง

Income

ถ้าว่าด้วยเรื่องของเงินเดือนแล้ว ถึงแม้ว่าใครที่สร้าง Active Income โดยได้รับเงินเดือนสูง ๆ แต่ถ้าหากไม่มีการวางแผนการเงินและอนาคตให้ดีแล้ว อนาคตเงินเหล่านั้นก็หมดไปได้เช่นกัน เมื่อเรามี Active Income อยู่ในระดับที่มั่นคงแล้ว ควรวางแผนออมเงินและนำเงินบางส่วนมาทำให้ออกดอกออกผล เช่น การลงทุนในกองทุน หรือ หุ้นต่าง ๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะสร้าง Passive Income ควบคู่ไปด้วยกัน

นิยามของ Passive Income 

เมื่อเราทราบความหมายของ Active Income ไปแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำความเข้าใจกับ Passive Income เพราะความหมายของมันตรงกันข้ามกันโดยสิ้นเชิง มันคือรายได้ที่เกิดจากเงินหรือทรัพย์สินทำงานแทนเรานั่นเอง แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่ามันเป็นการหารายได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย บางเรื่องเรายังคงต้องทำและดูแลเอง เพียงแต่ใช้เวลาไม่มากเท่ากับ Active Income

อ่านเพิ่มเติม : Passive Income คืออะไร 

เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง Active Income และ Passive Income

Active Income Passive Income
ต้องทำงานเพื่อให้มีรายได้ ใช้เงินหรือทรัพย์สินทำงานแทน
เมื่อหยุดทำงานก็ขาดรายได้ มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ
ได้รับผลตอบแทนทันที บางอย่างต้องใช้เวลา และความอดทนในการทำถึงจะเห็นผลลัพท์

 

รายได้แบบไหนดีกว่ากัน

เป็นคำถามที่ตอบยากจริง ๆ เพราะมันไม่มีอันไหนดีกว่ากันเลย บางคนทำงานแบบ Active Income อาจจะเป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ แต่กลับมารายได้มหาศาลสามารถเลี้ยงตัวเองและครอบครัวไปได้ตลอดชีวิต ซึ่งแบบนี้พูดกันตรง ๆ ก็คือถ้าไม่คิดอะไรมากก็ไม่ต้องหาลู่ทางสร้าง Passive Income ให้เหนื่อยเลย

แต่ถ้าเราเป็นคนธรรมดาทั่วไป เป็นมนุษย์เงินเดือนต๊อกต๋อย ใช้เงินแบบชักหน้าแทบจะไม่ถึงหลังในแต่ละเดือนแล้วล่ะก็ แนะนำเป็นอย่างมากเลยพยายามหาทางสร้างรายได้เสริมให้มากกว่า 1 ทาง ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยหรือไม่เป็น Passive Income สักทีก็อย่าหยุดในการหาลู่ทางใหม่ ๆ มันต้องมีสักทางที่เป็นช่องทางหลักในการสร้างรายได้ให้เราได้อย่างยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม : ไอเดียในการสร้าง Passive Income

สรุป
กล่าวโดยสรุปก็คือ การทำงานแบบ Active Income ต้องใช้แรงแลกรายได้มา ส่วน Passive Income เป็นการให้เงินหรือทรัพย์สินทำงานสร้างรายได้ให้เราเอง เพื่อความมั่นคงควรมีรายรับทั้งสองแบบควบคู่กันไป 

  • บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกที่เว็บไซต์ กาเหว่าดอทคอม สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องอ้างอิงและใส่ลิงค์กลับมาที่บทความต้นฉบับทุกครั้ง
  • ภาพประกอบบทความ : www.freepik.com