คริปโตและบล๊อคเชน

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Bitcoin Gold 

การขุดเหรียญ Bitcoin Gold

Bitcoin Gold หรือ BTG เป็นเหรียญ Crypto ที่แยกตัวออกมาจาก Bitcoin เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 มาดูกันว่า Bitcoin Gold (BTG) มีอะไรที่แตกต่างจาก Bitcoin ก่อนหน้านี้อย่างไรบ้าง

อย่าจำสับสนกันระหว่าง สิ่งต่อไปนี้ 

  • Bitcoin Cash (BCH) อีกหนึ่งเหรียญที่แยกตัวออกมาจาก บิทคอยน์ เช่นกัน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องใด ๆ กันทั้งสิ้นระหว่าง Bitcoin Gold
  • BitGold เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศแคนาดา ทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายทองระหว่างประเทศ
  • Bizcoin/S2X Segwit เป็นอีกทางเลือกในการแยกตัวของบิทคอยน์ โดยคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางเดือน พฤศจิกายน 2560
  • Gold หรือ ทอง ชื่อก็ทองน่ะแหละครับ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ Bitcoin Gold เช่นกัน

BITCOIN GOLD: SHA-256 > EQUIHASH 

นาย Jack Liao ผู้บริหาร LightningASIC ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการแยกตัวของ Bitcoin Gold (BTG) เชื่อว่า Bitcoin ต้นฉบับในทุกวันนี้นั้น ไม่ได้เป็นเหรียญที่ไม่มีผู้ควบคุมเหมือนช่วงแรก ๆ แล้ว เพราะการที่จะขุดบิทคอยน์ได้นั้น จำเป็นต้องใช้เครื่อง ASIC เท่านั้นถึงจะสามารถขุดได้มา สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้วมีน้อยมากที่เครื่อง ASIC ในครอบครอง ถ้าจะให้พูดถึงเครื่องขุดจำพวก VGA แบบเดิม ๆ นี่ไม่ต้องพูดถึง เปลืองไฟเสียเล่น ๆ เลย สิ่งที่โหดร้ายไปกว่านั้นคือ เกินครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีเครื่อง ASIC จะเป็นบริษัทผู้ผลิตจากประเทศจีนซะเป็นส่วนใหญ่อีกต่างหาก  มันอาจจะมากถึง 50% ด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เอง Jack Liao และทีมงานจึงมีความต้องการที่จะสร้าง Bitcoin สำหรับผู้ใช้งานอย่างแท้จริง สำหรับทุก ๆ คน เพื่อให้ PC ทั่ว ๆ ไปสามารถขุดได้เหมือนเดิม โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนหาเครื่อง ASIC แพง ๆ มาใช้งาน และจะเปลี่ยนอัลกอริทึ่มในการขุดจากเดิมที่ใช้ SHA256 มาเป็น Equihash แบบเดียวกับเหรียญ Zcash ซึ่งอัลกอริทึม Equihash นั้นออกแบบมาหรับนักขุดที่ใช้งาน CPU และ GPU โดยเฉพาะ

“ถ้าคุณมีความคุ้นเคยกับการขุดเหรียญคริปโต คุณก็จะต้องรู้จักกับอัลกอริทึม Equihash อย่างแน่นอน ซึ่งอัลกอริทึมตัวนี้ มีการใช้งานกันอยู่แล้วก่อนหน้านี้กับเหรียญ Zcash, Zencash, Hush และ zCash Classic เป็นต้น และขอยินดีต้อนรับเหรียญน้องใหม่อีกเหรียญคือ Bitcoin Gold เข้าสู่บ้าน Equihash”

นาย Jack Liao กล่าว  

Bitcoin Gold จะเหมือนกับ Bitcoin Cash รึเปล่า 

กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ เราจะสามารถคาดหวังอะไรจาก Bitcoin Gold ได้บ้างในอนาคตที่จะเกิดหลังจากนี้
กูรูในวงการคริปโต หลายคนได้ทำการเปรียบเทียบระหว่าง Bitcoin Gold และ Bitcoin Cash ว่าทั้งสองเหรียญนี้มีอะไรที่เหมือนและแตกต่างกัน

สิ่งที่คล้ายคลึงกันระหว่างสองเหรียญนี้คือ ความต้องการที่จะกำจัดข้อจำกัดของบิทคอยน์เดิม ๆ ทิ้งไป และต้องการที่จะมีเหรียญใหม่ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ยังคงความเป็นบิทคอยน์เดิม ๆ อยู่

ในส่วนของ Bitcoin Cash (BCH) นั้นถ้าจะมองกันถึงนวัตกรรม คงพูดได้เต็มปากว่าไม่ได้มีอะไรใหม่ มันเป็นเพียงการเพิ่ม Block ของบิทคอยน์เดิมออกไปเท่านั้นเอง และวิธีการนี้มันอาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาแบบถาวรก็ได้

สำหรับ Bitcoin Gold เองก็ไม่ต่างจาก Bitcoin Cash มากมายนัก ในส่วนไอเดียที่ว่าจะเปลี่ยนอัลกอริทึมจาก SHA-256 ไปเป็น Equihash นั้นมีการพูดคุยถกเถียงกันมาระยะหนึ่งแล้ว

ข้อแตกต่างระหว่าง Bitcoin Gold และเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ มีอะไรบ้าง 

เปรียบเทียบ bitcoin gold

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าจุดขายหลักของ Bitcoin Gold (BTG) นั้นจะสามารถขุดหาเหรียญได้ด้วย CPU หรือ GPU เท่านั้น ซึ่งในทางทฤษฎีนี้จะสามารถเอาชนะการผูกขาดการขุดเหมืองคริปโตได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นเราเองก็เห็นบริษัทที่ให้บริการขุดเหมืองคริปโตรายใหญ่ ที่ลงทุนการขุดด้วย GPU และสร้างฟาร์มขุดขนาดใหญ่อยู่เรื่อย ๆ

ปริมาณของเหรียญ Bitcoin Gold และ Block จะเหมือนกับ Bitcoin, Bitcoin Cash ที่ถูกจำกัดไว้ที่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น
ข้อแตกต่างอื่น ๆ คือ ค่าดิฟ หรือความยากในการขุด ที่ Bitcoin เดิมนั้นจะมีการปรับค่าดิฟทุก ๆ 2 สัปดาห์ แต่ตัว Bitcoin Gold จะปรับค่าดิฟทุก ๆ บล๊อคที่มีการขุดได้

Bitcoin Gold (BTG) จะมีการปรับรูปแบบของกระเป๋าเงิน (Wallet Address) ในอนาคต เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการรับส่งเงินระหว่าง Bitcoin เดิม

ถ้าเปรียบเทียบกับแค่ระหว่าง Bitcoin Gold และ Bitcoin Cash เราจะเห็นว่า Bitcoin Gold จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่า เช่น SegWit และในอนาคตต่อไปอาจจะนำเทคโนโลยีอื่น ๆ มาใส่ใน Bitcoin Gold ก่อน บิทคอยน์ ตัวเดิม ๆ ก็เป็นได้