วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 24, 2024

การทำงานของ Ethereum

Share

Ethereum เป็นอีกสกุลเงินดิจิตอลอีกสกุลหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการทำธุรกรรม ออกตามรุ่นพี่ บิทคอยน์ ซึ่งมีการใช้งานกันค่อนข้างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับ Ethereum นี้ถูกออกแบบขึ้นมาครั้งแรกในช่วงปลายปี 2013 โดยทีมพัฒนาเองได้เคลมว่าเป็นเสมือน บิทคอยน์ เวอร์ชั่น 2 ซึ่งที่บางคนเรียกแบบนี้เพราะว่าเทคโนโลยีที่ใช้งานเป็นพื้นฐานนั้นเหมือนกัน และตัว Ethereum เองพยายามที่จะแก้ไขจุดบกพร่องของ บิทคอยน์ ออกทั้งหมด ปัจจุบันสกุลเงินดิจิตอลตัวนี้ยังคงพัฒนาอยู่เสมอโดยองค์ที่ชื่อว่า Ethereum Foundation

หลังจากที่ได้พัฒนามาได้ร่วม ๆ 2 ปี Ethereum ก็เปิดตัวให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2015 และยังคงพัฒนาอยู่ต่อเนื่องจนทุกวันนี้

ในเดือนกรกฎาคมปี 2016 ระบบ DAO (Decentralized Autonomous Organization) ถูกแฮ็กข้อมูล ทำให้สูญเสียเงินไปเป็นมูลค่าราว ๆ 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเมื่อ Ethereum ได้จัดการอุดช่องโหว่ตัวนี้แล้ว ก็ได้มีการพัฒนาความปลอดภัยขึ้นไปอีก 1 ขั้น แต่ด้วยเหตุการณ์นี้ ทำให้ Ethereum เองได้แตกออกเป็น 2 สกุล ได้แก่ Ethreum (ETH) และ Ethereum Classic (ETC)

ลองดูภาพ Infographics จากเว็บ http://ethereumtimeline.org/ ดูครับ ได้สรุปไว้ให้ชัดเจนทีเดียวเลยเกี่ยวกับ Ethereum

อธิบาย Ethereum ด้วย Infographics
อธิบาย Ethereum ด้วย Infographics : http://ethereumtimeline.org/
กาเหว่า
กาเหว่าhttp://konderntang.com
มีความชอบและหลงไหลในเทคโนโลยีทางด้านไอที การลงทุน และเงินคริปโต .. นอกจากนี้แล้วมักใช้เวลาว่างไปกับการท่องเที่ยว ถ่ายรูป ไปค่ายอาสา ..

Read more

Local News