ทิปเทคนิคสำหรับผู้เริ่มต้น

ดาวน์โหลดเร็วปื้ดด้วย Internet Download Accelerator (Free)

Internet Download Accelerator

ถึงแม้ว่าอินเตอร์เน็ตบ้านเราในทุกวันนี้จะอยู่ในระดับรวดเร็วที่น่าพอใจก็ตาม แต่กระนั้นแล้วในบางทีที่มีการโหลดไฟล์ใหญ่ ๆ ระดับ Gigabyte ขึ้นไปนั้น บางทีก็เกิดปัญหาการเชื่อมต่อขาดระหว่างทาง ทำให้ดาวน์โหลดไม่สมบูรณ์ พอจะกลับมาดาวน์โหลดใหม่ ก็ต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น เสียเวลาและอินเตอร์เน็ตไปโดยเปล่าประโยชน์เลยแหละ เพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้วันนี้จะแนะนำ Software ที่ช่วยในการดาวน์โหลดชื่อว่า Internet Download Accelerator ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นเสียเงิน และ เวอร์ชั่นฟรี ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึงแค่เวอร์ชั่นฟรีเท่านั้น เพราะแค่นี้ก็ถือว่าเพียงพอ ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการแล้ว

ดาวน์โหลดโปรแกรมจากที่นี่ : https://westbyte.com/ida/

การทำงานของ Internet Download Accelerator นั้น เมื่อเราเลือกดาวน์โหลดไฟล์ผ่านอินเตอร์เน็ตแล้ว ตัวโปรแกรมจะทำการแบ่งไฟล์เหล่านั้นออกเป็นไฟล์เล็ก ๆ เช่น ผมจะดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง Photoshop จากเว็บของ Adobe แบบเต็ม ๆ ซึ่งไฟล์ก็ประมาณ 4GB กว่า ๆ เมื่อเริ่มดาวน์โหลดแล้ว โปรแกรมจะแบ่งไฟล์ 4GB นี้ออกเป็นไฟล์ย่อย ๆ อาจจะไฟล์ละ 500MB เป็นต้น แล้วก็เริ่มดาวน์โหลดให้เอง เมื่อมันดาวน์โหลดเสร็จก็จะเอาไฟล์เหล่านี้มารวมเป็นไฟล์เดียวกัน เหมือนกับต้นฉบับที่เราต้องการ

Internet Download Accelerator

ฟังก์ชั่นหลัก ๆ ของ Internet Download Accelerator (Free)

  • กำหนดความเร็วในการดาวน์โหลดได้ ว่าจะให้ใช้งานเท่าไหร่ จะได้ไม่ต้องกินอินเตอร์เน็ตทั้งหมด (เหลือไว้ใช้งานส่วนอื่นบ้าง)
  • Browser Integration : ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Opera, Firefox ก็ทำงานร่วมกันได้เกือบ 100% นั่นหมายความว่าเวลาเราคลิกดาวน์โหลดปุ๊บ โปรแกรมก็จะเริ่มทำงานให้เอง
  • Resume Support : ผมชอบฟังก์ชั่นนี้มาก คือ โหลดได้ถึงไหน ถ้าเกิดปัญหาไม่สามารถโหลดให้เสร็จได้ขึ้นมา พอกลับมาโหลดใหม่ มันก็จะทำการโหลดต่อจากเดิม ไม่ต้องเริ่มใหม่จากศูนย์
  • Download Video from Internet : ถ้าต้องการดาวน์โหลดวีดีโอจากเว็บจำพวก Youtube ก็ทำได้เช่นกัน โดยการคัดลอก url ของวีดีโอที่ต้องการ เอามาใส่ใน Internet Download Accelerator ที่เหลือมันก็จะทำการดาวน์โหลดให้เอง
  • Download later : คือ เราจะเซฟสิ่งที่ต้องการดาวน์โหลดเอาไว้ แล้วมาโหลดทีหลังนั่นเอง
  • Support Clipboard : เมื่อเราก๊อปปี้ url เอาไว้ เช่น วีดีโอของ youtube เมื่อมาเปิดหน้าจอดาวน์โหลดของ Internet Download Accelerator โปรแกรมจะแสดง url ที่ได้ก๊อปปี้ไว้ให้เอง ไม่ต้องเอามาวางใหม่ ช่วยลดระยะเวลาลงได้เยอะเลย

Internet Download Accelerator

นี่ก็เป็นเพียงแค่คร่าว ๆ เองนะครับ จริง ๆ เวลาใช้งานเนี่ยเราก็ไม่ได้สนใจอยู่แล้ว เพราะโปรแกรมแทบจะทำงานอัตโนมัติ ส่วนใครที่ใช้งานแล้วติดใจก็จะอุดหนุนเวอร์ชั่นเต็ม ก็ได้นะครับ


ต้นฉบับบทความ

https://www.thewindowsclub.com/internet-download-accelerator-free